Ăn dặm kiểu Nhật và 5 điều mẹ cần biết

posted in: Chia sẻ 0

Ăn dặm kiểu Nhật đang là một trong những phương pháp ăn dặm phổ biến nhất hiện nay và được khá nhiều mẹ Việt áp dụng và đã thành công. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu cặn kẽ và chi tiết về cách ăn dặm theo chuẩn của người Nhật. Ở Nhật, việc cho con ăn dặm được thực hiện từ khá sớm, khi bé con đủ 100 ngày tuổi là me đã bắt đầu cho trẻ làm quen dần với các món ăn chuyển từ lỏng sang đặc nhằm mục đích là rèn luyện kĩ năng nhai, giúp bé không nhàm chán thức ăn, kích thích vị giác của con và giúp con tự lập hơn trong ăn uống. Có lẽ, mẹ Việt cũng đã nghe qua nhiều về phương pháp này. Hãy cùng chúng tôi khám phá nhanh về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật để tiện áp dụng cho bé yêu của bạn.

1. Ăn dặm kiểu Nhật

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là mẹ sẽ không quá chú trọng đến lượng ăn, mà quan tâm đến sự thích thú với đồ ăn của con, giúp con thật sự cảm thấy ăn là một điều thích thú, kích thích bé khám phá không ngừng. Phương pháp ăn dặm này giúp bé tránh rơi vào tình trạng chán ăn, sợ ăn; ngược lại, tìm mọi cách để trẻ yêu thích bữa ăn, qua đó phát triển cả về tình cảm và trí tuệ của trẻ.

2. Tâm lý của mẹ khi lựa chọn phương pháp này

Nhiều mẹ Việt thích thú trước hiệu quả rõ rệt của những em bé được áp dụng theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Tuy nhiên có những mẹ ban đầu đầy hào hứng áp dụng cho con mình rồi sau đó…kế hoạch “phá sản”, thất bại hoàn toàn! Vì mẹ đã không chuẩn bị tâm lý đủ tốt để áp dụng phương pháp này. Muốn cho con ăn dặm kiểu Nhật, mẹ phải thật sự kiên nhẫn (vì biện pháp đó không phải một ngày một giờ thành công được). Nhiều mẹ sốt ruột khi thấy con tăng cân chậm, ăn ít so với trẻ cùng tuổi. Thế là chỉ sau vài tuần cho bé ăn dặm kiểu Nhật mẹ lại nản và bỏ cuộc, lại cho bé vừa ăn vừa chơi, ép con ăn đến cùng và chiều theo cả những sở thích của con như đòi xem tivi, đòi bế đi khắp nơi. Trong khi đó, nếu nỗ lực theo đến cùng với con phương pháp ăn dặm này, bạn sẽ đỡ cực rất nhiều khi bé lớn lên: Bé hào hứng với chuyện ăn, ăn đa dạng, có phản xạ nhai rất tốt, có thể tự ăn thay vì cứ phải chờ mẹ đút.

3. Nên khuyến khích bé tự ăn

Đây cũng là một trong số những yếu tố quan trọng của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Thay vì mẹ cứ lăm le bé, rong con, đút cho con ăn suốt đến khi con 2-3 tuổi, thậm chí nhiều bé đến 4-5 tuổi vẫn còn phải chờ mẹ đút mới chịu ăn. Nhưng với phương pháp này, bé sẽ được khuyến khích tự ăn càng sớm càng tốt.

Cụ thể, bé 6-7 tháng đã được cho làm quen với một ít bánh khô, loại dễ tan trong miệng để bé tự thực hiện động tác cầm và gặm ăn.

Khi bé 8 tháng, bé được tập cho tự uống bằng ống hút. Đến 1 tuổi, bé đã có thể tự cầm cốc để uống nước. Suốt quá trình ăn dặm, mẹ chỉ đút bước đầu. Ngay khi bé có dấu hiệu thích cầm thức ăn, cho vào miệng thì mẹ cần khuyến khích để bé tự làm. Có thể cho bé một cái muỗng, một cái chén với chút ít thức ăn tha hồ để bé tự “khuấy” lung tung trong đó như chơi trò chơi. Đến lúc bé quen thuộc, khéo hơn, muốn bốc thức ăn cho vào miệng thì vẫn để bé tự làm, chỉ kiểm soát bé mà thôi. Khi bé được trên dưới 1 tuổi, cho bé tự ăn càng nhiều càng tốt. Mẹ chỉ cần giữ vững nguyên tắc: Không ngại…bẩn, không ngại phải mất thời gian dọn rửa cho bé trước và sau mỗi bữa ăn. Không thấy con quá “vụng về” mà làm giúp cho con luôn. Bằng cách đó, chỉ sau một khoảng thời gian, bạn sẽ là người được tận hưởng “quả ngọt”: Con của bạn sẽ thể hiện rõ sự tự lập so với những bé cùng tuổi, có thể tự xúc ăn một mình một cách rất khéo léo và rất thích thú với những bữa ăn do mình tự xúc ăn, chứ không rơi vào tình trạng bị mẹ ép suốt ngày, hò hét cả tiếng đồng hồ để cho bé ăn một chén cơm như cách truyền thống nữa.

4. Đồ dùng cần chuẩn bị

Thứ mẹ cần chuẩn bị đầu tiên là chiếc ghế ăn dặm! Với kiểu ăn dặm truyền thống của Việt Nam, bé hay được mẹ đặt lên bất cứ chỗ nào để cho ăn, thậm chí bế trên tay đi rong trong lúc cho ăn, tạo thói quen xấu cho bé. Ăn dặm kiểu Nhật thì khác: Mẹ cần cho bé ngồi vào ghế tập ăn ngay khi bé ngồi vững, nhằm tạo thói quen ăn uống có kỷ luật, tập trung ăn xong mới làm việc khác. Bằng cách này, ngay từ nhỏ, bé sẽ ý thức được việc ngồi vào ghế (bàn) là đến giờ ăn, chỉ ăn thôi chứ không làm việc khác, ăn xong mới được đi chơi. Những bữa ăn như thế chỉ kéo dài trong khoảng 20 phút là dứt điểm nên rất khỏe cho cả mẹ và bé sau này. Lưu ý: Không nên để bé làm quen với ghế ăn quá trễ, khi bé đã quen với những thói quen xấu khác như vừa ăn vừa chơi. Vì đến lúc đó, bé sẽ không hợp tác với mẹ dù được đặt vào ghế ăn nữa. Nhiều bé chỉ ngồi 5-10 phút là đứng dậy, trèo lên, đòi ra ngoài.

5. Mẹ nên cho bé ăn đa dạng

Với ăn dặm kiểu Nhật, bé được khuyến khích làm quen với đồ ăn mới, đa dạng thực phẩm. Mẹ không nên xay nhuyễn, nghiền nát và,… trộn nhiều thứ với nhau thành một món hỗn hợp cho con ăn theo kiểu truyền thống. Nguyên tắc ăn dặm kiểu Nhật là: Thường xuyên đổi món mới. Lưu ý mỗi ngày cho bé thử tối đa 1 món mới, vì nếu cơ thể bé phản ứng, dị ứng sẽ dễ biết là do thức ăn nào gây nên. Món mới luôn bắt đầu từ 1 muỗng và nên tập ít nhất 2 ngày để xem cơ thể bé có phản ứng gì không.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.