Các loại đồ chơi thông minh cho trẻ 2 tuổi

posted in: Chia sẻ 0

Khi lên 2, trẻ bắt đầu học hỏi và khám phá rất nhiều về thế giới xung quanh mình. Đây là một giai đoạn rất quan trọng cho sự phát triển về thể chất và tư duy trí não của trẻ. Do đó, trong việc lựa chọn đồ chơi cho bé 2 tuổi, bố mẹ nên tìm hiểu và nắm rõ những loại đồ chơi phù hợp và tốt nhất để bé có thể phát triển toàn diện ở giai đoạn này. Dưới đây là gợi ý về một số loại đồ chơi thích hợp nhất để cân bằng giữa việc phát triển thể chất và tinh thần của các bé 2 tuổi. Bố mẹ có thể tham khảo để tìm hiểu mua và tham gia cùng bé nhé!

Đồ chơi giúp bé vận động

Trẻ lên 2 rất thích hoạt động và liên tục di chuyển. Vì vậy những đồ chơi tốt nhất dành cho bé là những đồ chơi có thể kết hợp với những hoạt động của cơ thể như: kéo, đẩy… hoặc những hoạt động như: đi lại, chạy, nhảy, leo, trèo… Những món đồ chơi vận động như xe kéo, xe đẩy hay những món đồ chơi vận động ngoài trời sẽ rất phù hợp. Bố mẹ cũng có thể gợi ý cho trẻ những trò chơi đơn giản với bóng như tung hay đá bóng để khuyến khích trẻ hoạt động và có những giờ chơi vui vẻ. Đồng thời vừa xây dựng và phối hợp các kỹ năng vận động bổ ích cho trẻ.

Đồ chơi xếp hình với những hình khối

Bố mẹ không nên chọn những loại phức tạp đòi hỏi trẻ phải học hỏi quá nhiều. Đối với đồ chơi xếp hình dành cho trẻ ở độ tuổi này, chỉ nên chọn những món đồ chơi về hình học đơn giản giúp trẻ phân loại những hình dạng và màu sắc khác nhau, hay bộ lắp ghép giúp trẻ nâng cao hơn nữa vốn từ vựng và có nền tảng quan trọng đầu tiên trong việc kích thích phát triển tư duy và trí thông minh.
Chơi với các hình khối sẽ kích thích nhiều kỹ năng khác nhau của bé như: kết hợp tay – mắt, học các khái niệm hình dạng, khái niệm trong – ngoài… Vậy bố mẹ nên chọn mua các đồ chơi gỗ với nhiều hình dạng, màu sắc khác nhau, quan trọng là vừa tay để các bé có thể cầm được. Nên bắt đầu với các hình đơn giản như hình tròn, vuông, tam giác… là tốt nhất.

Đồ chơi kích thích tưởng tượng

Ngoài kĩ năng vận động, bé 2 tuổi cũng phát triển rất nhiều về khả năng ngôn ngữ và giờ đây bé cũng có thể đặt những câu hỏi về những vật bé nhìn thấy và thậm chí làm theo một vài hướng dẫn đơn giản của bố mẹ. Do đó những món đồ chơi kích thích trí tưởng tượng sẽ kích thích sự sáng tạo của trẻ một cách tối đa bởi khi chơi với chúng, trẻ sẽ tưởng tượng như đang ở trong một tình huống nào đó và tìm cách giải quyết những vấn đề khác nhau. Qua đó sẽ giúp trẻ học được những kiến thức bổ ích và sáng tạo nên những tư duy mới lạ, kích thích phát triển trí tưởng tượng vô cùng phong phú đồng thời có kinh nghiệm xử lí những vấn đề trong cuộc sống.
Một số món đồ chơi tốt trong loại đồ chơi này là búp bê, thú nhồi bông, để bé có thể nói chuyện với chúng, hoặc những món đồ chơi là những đồ dùng quen thuộc như đồ chơi nhà cửa, đồ dùng nhà bếp, vườn cây… Chắc chắn những bé 2 tuổi sẽ vô cùng thích thú với những món đồ chơi tưởng tượng như thế này bởi ở độ tuổi này trẻ rất thích thú với thế giới của người lớn và thường quan sát cũng như bắt chước những gì trẻ thấy.

Bóng

Bóng là món đồ chơi tuyệt vời, không chỉ giúp bé tập thể dục mà sau mỗi lần chơi, bé sẽ ăn ngon và nhiều hơn nữa. Khoảng 2 tuổi, bé có thể chơi rất nhiều trò chơi với bóng: ném, đá, chạy theo bóng. Khi bé đã chơi quen, bạn có thể vạch ra một cái gôn nho nhỏ và hướng dẫn bé đá bóng vào gôn. Bằng cách này, bé rèn khả năng kết hợp tay – chân – mắt rất hiệu quả. Ban đầu bố mẹ nên làm chiếc gôn to một chút để bé không buồn khi chưa đưa được bóng vào gôn nhé.

Đồ chơi có thể chơi nhiều người

Trong khi chơi những món đồ chơi của mình, bé nên được chơi với bạn bè, bố mẹ hơn chơi một mình ở độ tuổi này. Từ khi bước vào giai đoạn bắt đầu đầu nhận thức có nhiều người chơi sẽ vui hơn, bạn sẽ thấy trẻ có những cử chỉ hoặc lời nói giao tiếp khi chơi với người khác để thể hiện sự thích thú hay khi có điều gì đó không thích. Hơn nữa, trẻ có thể học cách chia sẻ bằng cách chia đồ chơi cho bạn hay thể hiện vai trò lãnh đạo trong mỗi trò chơi. Những món đồ chơi tốt nhất trong loại này là bộ đồ chơi ăn uống hoặc bộ lắp ghép mô hình logo cho phép nhiều trẻ chơi song song trong một nhóm bạn, hay chơi với bố mẹ.

Đồ chơi kích thích các giác quan của trẻ

Sự kích thích phát triển toàn diện những giác quan của bé là điều cực kì quan trọng. Vì thế khi bạn lựa chọn đồ chơi cho bé 2 tuổi, các bậc cha mẹ cần nhớ lựa chọn đầy đủ các loại đồ chơi kích thích giác quan như:
Đồ chơi kích thích thính giác: Các loại đồ chơi tạo ra âm thanh, đàn gỗ, đĩa nhạc, chuông…
Đồ chơi kích thích thị giác: Các loại đồ chơi màu sắc sặc sỡ…
Đồ chơi kích thích xúc giác: Trò chơi đất nặn, trò chơi xúc cát…
Tuy nhiên có một điểm lưu ý đó là mọi đồ chơi đều phải đảm bảo an toàn cho trẻ khi chơi.

Những cuốn truyện giành cho trẻ

Ở tuổi này các trẻ rất thích được nghe bố mẹ kể chuyện. Hãy tìm mua những cuốn truyện dành riêng cho các bé. Loại truyện này bố mẹ vừa có thể đọc lại nhiều lần cho trẻ mà các bé lại có thể xem những hình ảnh ngộ nghĩnh, giúp phát triển tổng hợp các giác quan. Hơn nữa việc bố mẹ ngồi kể chuyện cho bé mỗi ngày sẽ giúp bé gần gũi bố mẹ hơn và tạo thói quen đọc sách cho bé từ nhỏ.

Đồ chơi cho các bé không chỉ đơn giản là đồ để chơi, đó còn là những món đồ giúp bé làm quen với thế giới xung quanh và mang đậm tính chất giáo dục. Hãy chọn lựa món đồ chơi thích hợp cho con mình, với những bé 2 tuổi đây là cách chọn đồ chơi thông minh cho bé mà mẹ nào cũng cần biết. Hãy đọc thật kỹ và lựa chọn thông minh các mẹ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.