Các nguyên tắc khi đọc sách cho bé 0-2 tuổi

posted in: Chia sẻ 0

Hẳn nhiều bố mẹ đều đã biết đến lợi ích của việc đọc sách sớm cho bé. Đặc biệt là trong giai đoạn 0-2 tuổi, là thời gian cần thiết để tăng vốn từ vựng cho con. Đọc sách như thế nào mới có hiệu quả? Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bố mẹ tận hưởng niềm vui đọc sách cùng con mỗi ngày.

Xác định mục tiêu của việc đọc sách cho bé:

Ngay từ cuốn sách đầu tiên, bố mẹ hãy chú ý dùng ngón tay chỉ vào cuốn sách và giới thiệu với con: tên của cuốn sách, tên của tác giả, tên của họa sĩ minh họa, có khi còn là tên nhà xuất bản nữa.

– Cuốn sách này sẽ giới thiệu với con 1 đến 2 từ mới.

– Cuốn này sẽ giới thiệu với con về 1 bạn động vật mới.

– Cuốn này sẽ giới thiệu với con về một màu sắc mới.

– Cuốn này sẽ giới thiệu với con về một đồ dùng trong nhà mới….

– Cuốn sách này sẽ cùng con làm quen với một giai điệu mới.

Bố mẹ nên chú ý cùng lặp lại, gợi ý, liên tưởng đến mục tiêu trong suốt quá trình khám phá cuốn sách đó.

Những cuốn sách nhiều màu sắc rực rỡ phù hợp cho các bé từ sơ sinh. Đồng thời giúp bé phát triển thị giác.

Các cuốn sách khổ nhỏ vừa tay giúp bé luyện tập các kĩ năng vận động tinh với ngón tay. Điều này rất tốt khi bé khám phá và tập mở sách.

Lưu ý khi chọn sách cho các bé:

Ngay từ khi mới chào đời, các bé đã rất yêu thích việc được nghe những âm thanh quen thuộc. Bố mẹ có thể đọc bất cứ thứ gì dễ nghe cho con. Đặc biệt là những vần thơ, lời hát ru và những câu chuyện ngắn lặp đi lặp lại.

Các em bé thường hào hứng với những cuốn sách bìa cứng và hình ảnh đơn giản, tươi sáng. Những hình ảnh đầy màu sắc sẽ giúp bé vừa phát triển khả năng ngôn ngữ, vừa phát triển kỹ năng quan sát…

Với các bé, đọc sách cũng là một cách khám phá cuộc sống bằng tất cả các giác quan của mình. Khi được bố mẹ đọc sách cho nghe, các em bé sẽ làm quen với việc đọc sách bằng những cảm xúc ấm áp, thư giãn nhất.

Khi dành đủ thời gian để quan sát, lắng nghe và hiểu con thích gì, muốn gì, bố mẹ sẽ luôn chọn được cuốn sách mà con yêu thích.

Lưu ý khi đọc sách cho bé

Đọc sách cho con không phải là nhiệm vụ độc quyền của mẹ. Các bố cũng cần giành quyền để có thể trải nghiệm những cảm xúc cực kì đáng nhớ khi đọc sách cùng con nhé.

Thay vì coi đọc sách là một nhiệm vụ hay công việc thì bố mẹ nên coi đó là một thú vui. Bởi chẳng bao lâu nữa, chúng sẽ tách khỏi bạn và sống cuộc đời của chúng. Với đứa trẻ, được lớn lên cùng với những trang sách qua giọng đọc của bố mẹ là một hành trang tuyệt vời.

Các thông tin được ghi nhớ ngay từ khi còn bé sẽ được ghi nhớ vào tiềm thức. Và hành trang ấy sẽ theo con cho đến khi lớn lên, trưởng thành và già đi. Vì vậy bố mẹ nên dành thời gian và tâm huyết trong việc tìm hiểu và đọc sách cho con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.