Các trò chơi kích thích não bộ cho trẻ 6-12 tháng

posted in: Chia sẻ 0

Não bộ của trẻ 6 tháng tuổi phát triển với tốc độ rất nhanh. Đến 12 tháng, não đã phát triển hơn gấp 3 lần so với lúc mới sinh. Hệ thống thần kinh dày hơn. Các trò chơi sẽ kích thích não bộ vận động, làm tăng chỉ số IQ ở trẻ. Tuy nhiên với mỗi giai đoạn, lại có những trò chơi, hoạt động phù hợp riêng.

Giai đoạn từ 6 – 7 tháng tuổi

Giai đoạn này, não bộ của trẻ đã phát triển với kích thước bằng ½ kích thước não của người lớn. Bé có thể thể hiện một số cảm xúc như vui khi thấy bố mẹ, người quen và khóc khi nhìn thấy người lạ,… Bé đã bắt đầu có thể cầm nắm được các đồ vật.

Các trò chơi phù hợp với bé trong giai đoạn này:

Bố mẹ có thể đặt đồ chơi trên sàn nhà để bé nhặt và cầm lên, rồi từ từ đặt các vật ở xa hơn để bé bò tới lấy. Giúp rèn luyện hoạt động của tay và thể chất cho bé. Mẹ cũng có thể giấu đồ chơi ở sau lưng hay một số chỗ giấu quen thuộc và đi tìm cùng bé. Hoặc trò chơi “ú òa” cũng rất hấp dẫn bé.

Giai đoạn từ 8 – 9 tháng tuổi

Đây là giai đoạn bé bắt đầu có những nhận thức đầu tiên về ngôn ngữ. Bố mẹ nên trò chuyện với bé nhiều hơn theo nguyên tắc: đơn giản, ngắn gọn và dễ hiểu. Bố mẹ nên sử dụng thường xuyên những từ ngữ ngắn gọn từ 2 – 3 âm tiết khi nói chuyện với bé. Ví dụ giới thiệu người thân trong nhà, những đồ chơi quen thuộc của bé,… Vừa nói vừa chỉ cho bé biết đối tượng đang được nói đến.

Giai đoạn 10 tháng tuổi

Lúc này bé cứng cáp hơn nhiều và có thể điều khiển được tay tốt hơn. Để bé có thể cảm nhận các đồ vật xung quanh một cách tốt hơn, mẹ có thể cho bé chơi một số trò như lắp ghép, xếp các khối hình,… Bên cạnh đó, mẹ nên tập cho bé cầm thìa, bóc kẹo,…

Giai đoạn 11 tháng tuổi

Đến tuổi này thì tay bé đã có thể hoạt động tự nhiên hơn, thực hiện được các động tác phức tạp hơn. Mẹ có thể đọc sách cho bé nghe và cho bé lật các trang sách truyện nhiều màu sắc. Cho bé chơi ném bóng, xếp các khối gỗ,… Mẹ cũng có thể mua đất sét màu để bé chọc các ngón tay. Vận động tay phát triển đóng vai trò lớn trong kích thích sự phát triển của não bộ.

Giai đoạn 12 tháng tuổi         

Khi 12 tháng tuổi, bé đã có thể cầm bút và nhận thức được nhiều hơn. Bố mẹ có thể cho bé chơi những trò nhận thức như gọi tên đồ vật, hoặc tập vẽ, tập tô. Lực cầm bút của bé vẫn còn yếu nên mẹ hãy sử dụng những loại bút to và dễ ra mực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.