Cách nhận biết sữa giả, sữa thật

posted in: Chia sẻ 0

Cuộc sống hiện đại, cùng với nhu cầu dinh dưỡng cho các bé tăng cao nên thị trường sữa ở Việt Nam rất thu hút. Kéo theo đó, công nghệ làm giả và nhái sữa đã xuất hiện và ngày càng tinh vi. Người tiêu dùng rất khó có thể phân biệt được sữa thật và sữa giả. Một trong những cách lừa người tiêu dùng phổ biến là nhái thương hiệu. Với cách thức này, sản phẩm nhái sẽ có tên gần giống với tên một sản phẩm uy tín, đang bán chạy trên thị trường.

Thị trường sữa hiện nay có vô vàn loại sữa khác nhau. Từ sữa tươi đến sữa bột. Điều đáng chú ý là nhiều cơ sở sản xuất chỉ vì lợi nhuận, bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng. Không ngần ngại làm ra các loại sữa giả, kém chất lượng. Khiến người mua hoang mang trong “mê cung” sữa.

Để đảm bảo sức khỏe cho bé, bố mẹ nên nắm rõ cách phân biệt sữa bột thật và giả đơn giản sau

-So sánh họa tiết in trên vỏ của sản phẩm. Hộp sữa thật thường được in sắc nét và không bị nhòe. Hộp sữa giả thường có màu nhạt hơn, phần in hơi nhòe. Hình in thiếu sắc nét hoặc quá rực rỡ.

-Kiểm tra sữa: Cho một thìa sữa bột ra cốc và đổ nước nguội vào. Sữa bột kém chất lượng hoặc giả sẽ lắng ngay xuống đáy. Bột sữa tan nhanh dù chưa hề khuấy. Trong khi đó, sữa bột tốt sẽ nổi lơ lửng, không tan nếu chưa khuấy lên.

Tương tự, khi đổ nước sôi vào cốc có sữa bột. Sữa bột giả hoặc kém chất lượng sẽ tan ngay và không còn màu sắc tự nhiên của sữa. Sữa bột tốt sẽ nổi lơ lửng và vón lại nếu chưa khuấy lên.

-Dựa vào hạn sử dụng: Hạn sử dụng ở sữa thật thường được in dập nổi ở bề mặt của lon sữa. Không có dấu hiệu bị tẩy xóa, in đè hoặc làm mờ.

Sữa giả thường là hàng đã cận hoặc quá hạn dùng. Hoặc đã bị tẩy xóa sửa chữa. Hạn sử dụng được cố tình kéo dài làm giảm chất lượng dinh dưỡng và cảm quan sản phẩm’.

Sữa bột thật có màu vàng nhạt, sữa bột giả có màu vàng đậm, vón cục

Sau khi mua về, mọi người cũng nên quan sát bên trong của hộp. Vì nếu là sữa giả hộp sữa sẽ không được chắc chắn, và làm rất sơ sài. Chị Minh cũng cho biết sữa bột ngon khi mở nắp ra sẽ tỏa mùi thơm mát dễ chịu. Bột sữa mềm mịn và có màu vàng nhạt. Sữa bột kém chất lượng thường có màu vàng đậm hơn, màu xám cháy, hơi ngả xanh hoặc màu khác lạ.

-Nếm thử: Khi nếm sữa bột thật sẽ cảm thấy mịn, dinh dính nơi đầu lưỡi và vòm ngạc, tan rất chậm. Còn sữa bột giả thì hạt to, thô, chua, tan nhanh’.

-Ngửi thử: Sữa thật có mùi thơm dịu nhẹ, ngửi rất dễ chịu. Còn sữa giả có mùi thơm gắt, hơi ngái hoặc chua.

Uống sữa giả có thể gây những nguy hiểm khó lường. Đặc biệt là trẻ em với sức đề kháng còn kém, tác hại gây ra có thể nặng nề hơn nhiều so với người lớn. Do đó hãy thận trọng khi mua sữa cho trẻ nhé. Tốt nhất là nên chọn loại sữa uy tín, tại những cửa hàng uy tín. Để có nhiều kinh nghiệm về sữa, hãy thường xuyên bổ sung kiến thức cho mình để có thể phân biệt sữa thật và sữa giả chính xác. Đó cũng chính là cách để bảo vệ con yêu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.