Chia sẻ kinh nghiệm cai sữa đêm cho con

posted in: Chia sẻ 0

Khi đến một độ tuổi nhất đinh bé sẽ không cần bú đêm nữa. Khi đó mẹ nên tìm cách cho bé ngủ liền giấc vào ban đêm. Ở giai đoạn này bé đã đủ lượng calo trong cơ thể để ngủ ngon giấc suốt đêm. Nhiều trẻ vẫn tỉnh giấc đòi bú hoặc chính sự lo con đói của các bà mẹ trẻ đã đánh thức bé dậy và cho bé ti đêm. Điều này vừa làm ảnh hưởng giấc ngủ của bé và mất giấc ngủ của mẹ, dẫn đến không đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Vậy làm cách nào để cai sữa đêm cho bé? Bé luôn quấy khóc không chịu ngủ khi không được uống sữa đêm mẹ nên làm gì? Làm thế nào để bé ngủ đủ giấc?… Tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết trong thông tin bài viết dưới đây, mời các mẹ cùng tham khảo:

1. Độ tuổi có thể cai sữa đêm

Theo khuyến cáo chung của các chuyên gia khoa nhi, trẻ từ 4 – 6 tháng tuổi đã có đủ lượng calo trong cơ thể để ngủ ngon giấc suốt đêm nên các bậc phụ huynh có thể cai sữa đêm cho trẻ từ thời điểm này.

Nếu bạn không chắc chắn về việc bé nhà bạn có thể thích nghi với việc cai sữa đêm, hãy nói chuyện với bác sỹ chuyên khoa. Các bác sỹ sẽ tư vấn cho bạn dựa trên những vấn đề của bạn và sự phát triển của bé để trẻ được đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất.

2. Các nguyên tắc cai sữa đêm cho bé mẹ cần nắm rõ
Cai từ từ và dần dần

Mẹ sẽ giảm dần các cữ bú sữa vào ban đêm. Cố gắng kéo dài khoảng thời gian giữa các lần ti để bé quen với việc ngủ dài hơn vào buổi đêm. Sau khoảng 1 tuần, bé có thể quen với việc ăn ít hơn vào buổi đêm, nếu bé vẫn tỉnh giấc đó chỉ là thói quen được duy trì trước đó, hãy vỗ về và an ủi để bé ngủ lại.

Tăng lượng các cữ sữa, hay bữa ăn trong ngày

Để bé ngủ ngon giấc vào ban đêm mẹ nên đảm bảo việc cho bé ti hoặc ăn đủ lượng thức ăn mà bé cần trong ngày. Chú ý cho bé ăn thêm bữa phụ vào buổi tối trước lúc con ngủ. Bên cạnh đó mẹ cũng cố gắng đừng đánh thức con khiến giấc ngủ của bé bị gián đoạn.

Tránh cai sữa đêm vào giai đoạn nhạy cảm

Đó là các thời điểm: bạn đang chuẩn bị trở lại làm việc, bé đang ở giai đoạn sốt mọc răng hoặc mắc các bệnh thông thường khác… Mẹ hãy cho bé thêm chút thời gian vì đây không phải là thời điểm tốt nhất để bé cai sữa đêm cho bé.

Nhờ chồng chăm con giúp

Khi bé tỉnh dậy vào buổi đêm, mùi quen thuộc của mẹ hoặc sữa mẹ có thể khiến bé muốn bú. Vì vậy bạn hãy nhờ sự giúp đỡ của chồng để bé không quá quấy khóc và dễ ngủ trở lại hơn.

3. Thời gian bé ngủ đủ theo từng giai đoạn
 • Bé dưới 2 tháng : 4+ nap (Giấc ngủ ngắn ban ngày)
 • Bé 3-4 tháng: 3-4 nap
 • Bé 5-8 tháng: 2-3 nap, tổng thời gian ngủ ngày không vượt quá 3.25 giờ.
 • Bé 9-10-11 tháng: 2 nap
 • Bé 12-14 tháng: 1-2 nap
 • Bé 15 tháng-24 tháng: 1 nap
4. Một số câu hỏi thường gặp khi cai sữa đêm cho bé
Cách cai sữa đêm cho bé?

Con tôi 32 tháng tuổi, đang còn bú đêm. Mỗi đêm tôi canh cho bé bú 3 bình (12h đêm, 1h sáng, 4h sáng), có hôm 4 bình. Nếu không cho bú, bé la khóc rất nhiều. Có cách nào cai sữa đêm hẳn cho bé không?
(Trịnh Thị Lan – Hà Nội)

Chào bạn,
Con bạn được 32 tháng mà bạn còn cho bú đêm thì không tốt cho sức khỏe của mẹ và con. Thường khi bé được 2 tuổi (24 tháng) đã mọc đủ 20 răng sữa, bé có thể ăn 3-4 cữ chính, 2 cữ phụ như trái cây, sữa chua, sữa tươi khoảng 200ml, bé không cần bú thêm vào ban đêm.

Ban đêm bé ngủ ngon giấc rất tốt cho sự phát triển chiều cao, nếu ban đêm bé thức dậy để bú từ 3-4 cữ thì sẽ không tốt cho chiều cao của bé, bé dễ bị sâu răng, còn bạn phải mất ngủ theo con.

Bé 32 tháng, đã nghe hiểu, cảm nhận được những gì cha mẹ nói, nên bạn có thể dỗ dành, nói chuyện với con về tác hại của việc uống sữa nhiều ban đêm sẽ làm sâu răng, tập cho con giảm từ từ số lần bú, sau đó sẽ ngưng hẳn.

Muốn làm được điều này bạn cần phải kiên trì và có sự hỗ trợ từ gia đình. Không quá sót ruột khi bé khóc lóc, chỉ nên chiều bé ở mức nào đó, không phải lúc nào bé muốn gì và la khóc to là sẽ được đáp ứng. Buổi tối khoảng 2 tiếng trước khi đi ngủ cho bé uống 1 cữ sữa để giúp bé no lâu cho tới sáng hôm sau.

(BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo)

Bé 22 tháng, cần chế độ ăn thế nào khi cai sữa?

Bé nhà em 22 tháng, nặng 15kg, cao 84cm. Giờ em muốn cai sữa cho bé thì nên cho cháu ăn chế độ như nào? Và làm thế nào để bé không tăng cân béo phì?
(Linh Nguyen – thuylinh…@gmail.com)

Chào em,

Hiện tại, bé của em đang thừa cân nặng nhưng chiều cao thì chưa đủ chuẩn theo tuổi của bé, em cần lưu ý đến điều này.

Ở tuổi của bé em có thể cai sữa và cần cho bé ăn nhiều bữa hơn (vì theo thực đơn em gởi chỉ có 2 bữa một ngày là chưa đủ). Mỗi ngày bé cần 3 – 4 bữa ăn chính nhưng thực đơn ăn của bé phải đa dạng hơn và cần đủ 4 nhóm thức ăn nha em, có thể là cháo đặc, phở, bún, nui, hủ tiếu… chứ để bé ăn hoài một món cháo thì ngán lắm. Trẻ em cũng như người lớn vậy, cũng biết cảm nhận và thưởng thức các món ăn, nên món nào mẹ nấu không ngon thì bé sẽ không ăn hoặc ăn ít thôi.

Ngoài ra, em cũng cần cho bé dùng thêm sữa và các chế phẩm của sữa như sữa chua, phô mai… mỗi ngày khoảng 500 ml là đủ.

(BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo)

Làm cách nào cai sữa cho trẻ không ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe

Con tôi được 20 tháng tuổi, cháu khỏe mạnh, ăn ngủ tốt. Tôi định cai sữa cho cháu nhưng chưa biết làm thế nào để không ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của cháu.
Nguyễn Thị Minh (Quảng Ninh)

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, các bà mẹ nên cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu vì trong sữa mẹ đã có đầy đủ chất dinh dưỡng để trẻ phát triển. Khi trẻ được 12 tháng tuổi, công năng tiêu hóa của dạ dày và ruột dần dần hoàn thiện, có thể nghĩ đến cai sữa nhưng để tận dụng nguồn sữa mẹ tốt nhất nên để trẻ từ 18 đến 24 tháng tuổi hãy cai sữa.

Lịch ăn của bé như thế nào hợp lý?
 • Dưới 4 tháng: 5-8 bữa sữa.
 • 4-6 tháng: 4-5 bữa sữa. Em nào trên 6kg thì 4 bữa sữa. Có thể có mẹ cho ăn dăm nhưng ăn ngay sau sữa, 1 lần và 2 thứ gộp thành 1 bữa
 • 6-9 tháng: 4 bữa cả dặm cả sữa, trong đó 1 suất ăn dặm gộp với 1 Bình sữa thành 1 bữa. Ăn dặm sau ăn sữa trước.
 • 9-14 tháng: 3 Bình sữa + 1 bữa ăn dặm hoàn chỉnh với 4 nhóm thực phẩm quay vòng tròn theo ngày hoặc ăn luân phiên thành những phần nhỏ trong bữa. Gồm cả ăn lót dạ, ăn chính, ăn tráng miệng. Bữa này là bữa trưa. Sau Bình sữa tối có thể cho em ngồi cùng gia đình nhưng ko nhất thiết phải ăn quá nhiều!
 • Để con đói, đói tức khắc sẽ ăn. Giãn giờ, đến bữa mới cho con ăn, nếu bé không ăn thì chờ cữ sau.
 • Nên giãn cữ, cắt ti đêm và rèn ngủ đồng thời. Thông thường mọi người hay giãn cữ trước từ từ 15’ cho bé quen dần.

Hy vọng với những kinh nghiệm cai bú sữa đêm cho bé trên đây các mẹ sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích giúp cai sữa cho bé hiệu quả, đảm bảo giấc ngủ đêm của bé được liền mạch, giúp bé ngủ đủ thời gian cần thiết cho sự phát triển mỗi ngày. Chúc các bé luôn khỏe mạnh, phát triển toàn diện mỗi ngày .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.