Sơ lược về “33 bài học theo phương pháp Shichida giúp trẻ phát triển trí não thiên tài”

posted in: Chia sẻ 0

Giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi là giai đoạn quan trọng nhất trong cuộc đời của trẻ. Đây là giai đoạn trí não phát triển nhất. Và chỉ có cha mẹ mới là người giúp trẻ phát huy được khả năng trí tuệ vô hạn ấy. Hiện nay có nhiều phương pháp giáo dục sớm dành cho trẻ 0-6 tuổi. Phương pháp giáo dục Shichida là một phương pháp nổi tiếng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ lược về cuốn sách “33 bài học theo phương pháp Shichida giúp trẻ phát triển trí não thiên tài”, tác giả Shichida Ko.

Đôi lời về tác giả Shichida Ko

Tác giả Shichida Ko là con trai thứ của nhà giáo dục nổi tiếng Shichida Makoto. Hiện tại ông đang giữ chức giám đốc công ty Shichida và chủ tịch kiêm cố vấn của trường “Shichida Child Academy”. Nối tiếp sự nghiệp trồng người vĩ đại của người cha của mình, tác giả đã có rất nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển giáo dục trẻ thơ.

Lời nói đầu

Những bài học kết hợp với chơi cùng trẻ theo phương pháp Shichida có thể không mới. Vì có những trò mà hồi nhỏ ai trong chúng ta cũng đã từng chơi qua. Hoặc hiện tại các bậc cha mẹ đã đang dạy cho con mình. Tuy nhiên không phải ai trong chúng ta cũng biết rõ những bài học đó có tác dụng như nào đến sự phát triển trí não của trẻ.

Lưu  các cha mẹ không nên cầu toàn mong sẽ áp dụng hết những phương pháp này để dạy con. Bởi vì mỗi trẻ có sở thích và thiên hướng khác nhau. Do đó cha mẹ chỉ nên tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với những bài học này, xem trẻ có hứng thú với bài học nào thì mình sẽ tích cực ủng hộ trẻ chơi trò đó. Con cái có cuộc đời riêng của chúng, không phải là vật sở hữu của chúng ta, nên cha mẹ chỉ là người giúp con tìm ra được thiên hướng và đam mê của con để giúp con duy trì đam mê và hứng thú đó.

Bài viết này chia sẻ với mọi người chính là để cha mẹ có một cái nhìn rộng hơn với những kiến thúc, thông tin về giáo dục sớm cho trẻ. Từ đó cha mẹ biết mình nên chọn cái nào phù hợp với sở thích và điều kiện gia đình. Thêm nữa, khi cha mẹ biết được nhiều kiến thức cũng có nghĩa trẻ sẽ có cơ hội nhiều hơn được tiếp xúc với những phương pháp học và chơi để phát huy tính sáng tạo, và trí tuệ. Để từ trong môi trường kích thích phong phú đó trẻ sẽ tìm ra được cái mà chúng thích. Hi vọng sẽ có thêm nhiều trẻ em được hạnh phúc, được sống đam mê và sáng tạo. Trẻ có thể phát huy được những khả năng mà trẻ có, từ đó tự mình sẽ tìm ra con đường mà chúng chọn chứ không phải con đường do cha mẹ chọn

Các nhà giáo dục sớm đều khuyên rằng: việc “tâng” một đứa trẻ có trí tuệ phát triển nhanh là thần đồng, hay khoe con mình là giỏi giang với mọi người là điều nên tránh. Vì nó vô cùng nguy hiểm cho sự phát triển của trẻ. Bởi vì, lẽ ra một đứa trẻ 4-5 tuổi mới biết đọc thì bây giờ 1 tuổi rưỡi-2 tuổi đã biết đọc. Nghĩa là cha mẹ sẽ phải vất vả hơn rất nhiều để tiếp tục tạo cho trẻ môi trường kích thích nhiều hơn. Làm sao để cho trẻ không bị nhàm chán. Cha mẹ sẽ phải dày công để làm sao lấp đầy khoảng 2-3 năm chạy trước đó để giúp trẻ duy trì hứng thú và đam mê. Nếu cha mẹ không thực sự giác ngộ được điều này thì trẻ cũng sẽ chỉ là những mầm non “thiên tài” bị chết yểu như các trường hợp từng được tung hô, ca tụng trên báo chí.

Những lời khuyên của cuốn sách

Giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi là thời kì mà khả năng hấp thu của trẻ là cao nhất. Trẻ có thể tiếp nhận mọi kiến thức mà ta dạy: từ ngôn ngữ, chữ viết, âm nhạc, thi ca… Giai đoạn từ 3-6 tuổi là thời kì quan trọng để bồi dưỡng các tố chất mà trẻ có. Trẻ có thiên hướng về mặt nào thì ta nên khuyến khích tối đa cho trẻ phát triển về mặt đó.

Phương pháp giáo dục Shichida được áp dụng tại nhà, giúp phát triển trí não của trẻ nhỏ trước khi đến trường. Đây là bước quan trọng nhất để phát huy tối đa tiềm năng trí tuệ mà trẻ có. Do đó rất cần sự thấu hiểu và hiệp lực của cả cha mẹ. Cha mẹ có thể tranh thủ thời gian sau một ngày làm việc hoặc ngày nghỉ để chơi cùng con. Những giáo cụ cũng có thể tự làm hoặc dễ dàng tìm kiếm được ở Việt Nam. Điều quan trọng là cha mẹ thực sự hiểu được phương pháp và đủ tình thương, lòng kiên nhẫn để chơi với con.

Đối với gia đình có cả ông bà thì sẽ bị tác động và can thiệp nhiều của ông bà. Ông bà vẫn giữ thói quen của thế hệ trước nên sẽ khó tiếp thu kiến thức mới. Lúc này cần sự tác động của cha mẹ trẻ với ông bà. Hãy giúp ông bà hiểu được việc giáo dục theo phương pháp mới là cách làm khoa học. Là phương pháp đúng đắn để trẻ phát triển và phát huy mọi khả năng trí tuệ. Và đồng thời rèn luyện được về nhân cách, tính cách, sức khỏe. Cha mẹ cũng nên phổ biến kiến thức này để nhận được sự hợp tác lẫn giúp đỡ của ông bà. Có như vậy thì hiệu quả sẽ càng tăng gấp bội.

Đọc tiếp bài viết:  “Tóm tắt các bài học của Shichida dành cho trẻ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.