Kinh nghiệm mặc quần áo cho trẻ sơ sinh khi đi ra ngoài vào mùa đông

posted in: Chia sẻ | 0

Trẻ sơ sinh còn rất mỏng manh và chưa quen với môi trường bên ngoài, do vậy thân nhiệt của trẻ chưa điều tiết được theo nhiệt độ môi trường. Bé dễ bị cảm lạnh vào mùa đông. Việc mặc đủ ấm sẽ giúp bé phòng tránh được các bệnh cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi,… Tuy nhiên mặc ấm như thế nào là đủ, đúng thì không phải mẹ nào cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ với các mẹ cách mặc quần áo cho trẻ sơ sinh vào mùa đông đúng cách để vừa để giữ ấm cho cơ thể bé nhưng vẫn đủ thông thoáng, không làm bé đổ mồ hôi.

Cách mặc quần áo cho trẻ sơ sinh dựa trên nền nhiệt độ ngoài trời.

Tùy theo nhiệt độ ngòi trời mà có những cách mặc quần áo cho bé khác nhau:

Nhiệt độ từ 20 – 25 độ C: Đầu tiên mẹ mặc áo liền quần (body) và đi tất cho bé để đảm bảo giữ ấm bụng và lòng bàn chân bé. Lớp thứ hai là quần dài, áo len và một chiếc mũ mỏng. Bên ngoài, mẹ hãy mặc một chiếc áo gió và đi giày cho bé.

Nhiệt độ từ 15 – 20 độ C: Lớp lót thay bằng một bộ liền len và tất len để giữ ấm tối đa cho bé. Sau đó, mẹ hãy mặc cho bé quần dài, áo len, yếm và một chiếc mũ ẩm. Lớp ngoài cùng là một chiếc áo gió. Mẹ nhớ đi giày hoặc bốt và đeo găng cho bé nhé.

Nhiệt độ từ 8 – 15 độ C: Lớp trong cùng, mẹ hãy cho bé mặc một bộ liền len cùng với tất len hoặc quần tất. Lớp thứ hai là áo len dày, quần len, yếm và một chiếc mũ dày. Cuối cùng là một chiếc áo khoác, găng tay và đôi bốt dày.

Khi đưa bé ra ngoài đi dạo: mẹ nên đeo thêm một đôi găng và lấy một chiếc khăn mỏng che vùng đầu, mặt cho bé. Đặc biệt không để bé ngồi đầu hướng gió, nhất là khi đi xe máy nên để bé ngồi giữa bố và mẹ. Mẹ hãy để ý những vùng da dễ bị hở như vùng bụng, vùng cổ chân giữa tất và quần.

Khi cho bé nằm lên xe đẩy ra ngoài: Mẹ có thể lót một lớp chăn lông cừu dưới xe đẩy. Mẹ nên nhớ không che xe đẩy quá kín để không khí lưu thông và kiểm tra thường xuyên nhiệt độ của bé.

Sau khi mẹ mặc đồ cho bé xong mà kiểm tra thấy tay ấm, bé không đổ mồ hôi là mặc chuẩn.

Những chú ý quan trọng khi mặc quần áo cho bé vào mùa đông

Nên lựa chọn đồ bằng len lông cừu để không gây ngứa cho da bé. Lớp áo trong cùng mẹ cần mặc cho bé loại vải tự nhiên. Vải tổng hợp chỉ dùng cho lớp ngoài cùng và không tiếp xúc trực tiếp với da bé.

Những vùng da hở có thể khiến bé bị lạnh, mẹ có thể bôi kem dưỡng ẩm sẽ giúp giữ ấm. Lưu ý chọn loại kem an toàn dành cho trẻ sơ sinh.

Mẹ không nên mặc quá nhiều quần áo sẽ khiến bé khó cử động và tiết ra mồ hôi, chỉ nên mặc không quá 4 lớp. Khi bé đổ mồ hôi, mẹ cần cởi bớt lớp ngoài để mồ hôi không bị bít lại trong người bé, dễ làm cho bé bị cảm lạnh.

Luôn đảm bảo giữ ấm bụng và lòng bàn chân bé. Vùng bụng có ảnh hưởng trực tiếp tới dạ dày, nếu bé bị lạnh sẽ dễ đau bụng, tiêu chảy. Lòng bàn chân là nơi tập trung nhiều dây thần kinh, nhiễm lạnh sẽ ảnh hưởng tới hô hấp và sự tuần hoàn máu.

Vùng đầu của bé là nơi “giải phóng” nhiệt độ cho cơ thể nên khi đội mũ cho bé, mẹ cũng cần chú ý. Đối với những bé mới sinh thì nên đội mũ hoặc dùng băng quấn thóp nhưng với những bé vài tháng tuổi, khỏe mạnh thì không nên đội mũ quá nhiều, nhất là khi ngủ sẽ khiến nhiệt độ ở não tăng cao gây ảnh hưởng tới hoạt động của khu thần kinh kiểm soát hô hấp.

Khi mặc quần áo, mẹ hãy căn cứ vào nhiệt độ ngoài trời. Không nên vừa thấy trời lạnh đã mặc đồ dày cho bé. Vì nó khiến khả năng chịu nhiệt của bé kém, trời rét hơn dễ nhiễm lạnh hay mắc các bệnh về đường hô hấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.