Kinh nghiệm nuôi con sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu

posted in: Chia sẻ 0

1. Tư thế cho bé bú

Cho con bú sai tư thế không chỉ khiến bé không nhận được đủ lượng sữa mà còn khiến núm vú của mẹ có nguy cơ bị rạn và đau nhức. Vì thế, mẹ nên lưu ý cho con bú đúng tư thế:

– Đặt bé nằm nghiêng một bên, bụng bé chạm vào bụng mẹ.

– Dùng một cái gối để đỡ bé và ôm bé sát trước ngực mẹ, không đưa cơ thể của mẹ ra phía bé. Để các ngón tay của mẹ vào xung quanh quầng vú.

– Nhẹ nhàng nghiêng đầu của bé lại, hướng môi trên của bé chạm nhẹ tới núm vú của mẹ.

– Khi bé mở miệng ra, hướng núm vú vào vòm miệng của bé.

– Nghiêng đầu bé về trước, đưa hàm trên của bé vào bầu ngực sâu hơn, đảm bảo bé đã ngậm được toàn bộ núm vú. Khi cho con bú, bạn cần để ý đến cách bé ngậm núm vú để luôn tạo cho bé tư thế thoải mái nhất.

2. Tần suất bé bú

Với trẻ sơ sinh, mẹ nên cho bé bú bất cứ khi nào bé muốn. Vì ở giai đoạn sơ sinh dạ dày của bé vẫn còn rất nhỏ nên mỗi cữ bú bé không ti được nhiều nên nhanh đói. Hầu hết trẻ sơ sinh bú khoảng 10 – 12 cữ bú/24 giờ.

Mẹ chỉ cần lưu ý những dấu hiệu cho thấy bé đang đói để cho bé bú kịp thời:

– Bé khóc

– Bé rúc vào ti mẹ

– Bé mở mắt và tìm kiếm ti mẹ

– Bé có cử động bú mút như cho tay vào miệng.

3. Bé bú đủ no

Khi cho bé bú ti trực tiếp mẹ không thể biết được bé đã bú được bao nhiêu sữa.. Để đảm bảo bé nhận được đủ lượng sữa, mẹ có thể quan sát số lần đi tiểu tiện và đại tiện của bé. Khi bé từ 7 ngày tuổi trở đi, bé sẽ tè 6 – 8 lần và khoảng là 2 lần đại tiện mỗi ngày. Bé cũng sẽ tỏ ra thỏa mãn sau mỗi lần bú và có thể ngủ thiếp đi.

4. Sử dụng máy hút sữa

Máy hút sữa sẽ là bạn đồng hành trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ của bạn. Chúng giúp tạo nguồn sữa dự trữ cho bé. Đồng thời giúp bạn giải quyết cơn căng tức ngực. Bạn có thể bắt đầu hút sữa khi bé từ 3 – 4 tuần tuổi trở lên và nên hút sữa thường xuyên vào cùng một thời điểm nhất định.

Dùng máy hút sữa là cách giúp bé có cơ hội làm quen với việc bú sữa bình, đồng thời giúp bạn dự trữ được nhiều sữa mẹ trong tủ lạnh.

 

 

 

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tắc tia sữa là việc thay đổi thời gian và số lượng sữa mà bạn từng cho bé bú. Chẳng hạn như thay đổi khi bé bắt đầu ngủ xuyên đêm hoặc bắt đầu quá trình ăn dặm.

Để đối phó với tắc tia sữa, bạn nên cho bé bú hoặc dùng máy hút sữa thường xuyên. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng miếng gạc, nhúng nước ấm và vắt khô rồi đắp lên bầu ngực. Bạn cũng chú ý uống nhiều nước và nghỉ ngơi khoa học.

5. Khi bé thích cắn ti

Một vài bé thích cắn ti mẹ thường do một trong các nguyên nhân sau đây: Bé vừa nhú lên những chiếc răng đầu tiên khi đủ 4, 5 tháng tuổi nên ngứa lợi và cắn một thứ gì đó sẽ làm bé dễ chịu hơn. Hoặc do bé buồn ngủ hoặc đã bú no cũng thích cắn ti mẹ. Tư thế cho bé bú không đúng cũng là 1 nguyên nhân.

Để tránh điều này, trước tiên bạn hãy đặt bé bú đúng tư thế và không bao giờ ép bé bú khi bé không đói. Trong lúc cho bé bú, bạn hãy đặt ngón tay gần miệng. Khi phát hiện bé có dấu hiệu lạ như bắt đầu day đầu ti, bạn hãy nhanh chóng kéo núm ti ra khỏi miệng bé.

6. Tránh thai khi cho con bú

Khi đang trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, bạn nên lựa chọn thuốc tránh thai hoặc loại que cấy tránh thai chỉ chứa progestin. Các loại thuốc tránh thai thông thường chứa estrogen có thể làm giảm nguồn sữa mẹ. Ngoài ra, sau khoảng 6 tuần sau sinh bạn mới được sử dụng thuốc tránh thai. Trước đó, bạn nên dùng biện pháp khác như sử dụng bao cao su.

Giờ thì mẹ đã có thể yên tâm thực hiện thiên chức làm mẹ của mình rồi đấy.Chúc mẹ nuôi con khỏe mạnh và ngoan ngoãn!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.