Lợi ích bất ngờ khi mẹ hát ru bé ngủ

posted in: Chia sẻ 0

Hát ru là cách người mẹ Việt vẫn thường làm để giúp bé con của mình dễ đi vào giấc ngủ. Từ xa xưa những làn điệu hát ru con đã xuất hiện trong nhiều câu thơ, bài văn và trở thành truyền thống của Việt Nam. Việc hát ru của mẹ không chỉ đơn giản là cho bé ngủ mà nó còn có nhiều lợi ích bất ngờ khác. Hãy cùng đọc bài viết này để tìm hiểu về các lợi ích bất ngờ này nhé!

1. Giúp bé dễ đi vào giấc ngủ.

Không phải tự nhiên mà việc hát ru đã trở thành văn hóa và truyền thống ở Việt Nam. Hát ru giúp bé dễ đi vào giấc ngủ bằng những ca từ nhẹ nhàng của bài hát và bằng phản xạ. Khi mẹ hát ru, bé sẽ tự hiểu rằng đã đến giờ phải đi ngủ. Não bộ sẽ tiết ra melatonin giúp trẻ dễ ngủ hơn.

2. Giúp bé ngủ ngon và sâu hơn.

Không chỉ giúp bé dễ đi vào giấc ngủ mà việc mẹ hát ru bé còn giúp bé có giấc ngủ ngon và sâu hơn. Khi mẹ hát ru, não bộ của bé sẽ tiếp nhận thông tin như một phản xạ có điều kiện. Tuyến tùng – đóng vai trò điều chỉnh đồng hồ sinh học của cơ thể, sẽ tiết ra hormone Melatonin. Một loại hormone giúp cơ thể ngủ ngon. Thiếu hụt melatonin sẽ dẫn đến tình trạng mất ngủ hoặc ngủ không đủ giấc, hay giật mình, thức giấc vào ban đêm.

3. Góp phần phát triển trí tuệ của trẻ

Âm nhạc có tác động tích cực tới trí tuệ và sự phát triển của trẻ. Nghiên cứu cho thấy âm nhạc làm tăng sự thông minh ở trẻ lên đến 46% so với những đứa trẻ không lớn lên cùng âm nhạc. Việc kết hợp ngôn ngữ và âm nhạc trong hát ru sẽ khiến trẻ cảm thấy thư giãn, thoải mái, phát huy tính sáng tạo.

4. Tăng khả năng nói và tiếp nhận thông tin ở trẻ

Bé có xu hướng lắng nghe những âm thanh xung quanh nên sẽ tập trung để nghe tiếng mẹ hát. Mỗi bài hát ru được lặp đi lặp lại nhiều lần với nhịp điệu nhẹ nhàng, có vần, dễ nghe. Tạo điều kiện để cho việc học ngôn ngữ của trẻ. Giúp trẻ tăng vốn từ vựng và nhờ đó nhanh biết nói và tiếp nhận thông tin bằng ngôn ngữ nói.

5. Gắn kết tình cảm mẹ con

Khi bé được nghe giọng của mẹ thường xuyên thì tình cảm mẹ con sẽ càng thêm gắn kết. Cho dù mẹ hát không hay thì cũng đừng ngần ngại hát cho con ngủ. Đây là cơ hội tuyệt vời để mẹ được thể hiện tình cảm với con qua bài hát. Thử hình dung giây phút bế con trên tay, đong đưa và vỗ về con ngủ sẽ là khoảnh khắc rất tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.