Những sai lầm dẫn đến biếng ăn ở trẻ mẹ nên lưu ý

posted in: Chia sẻ 0

Biếng ăn là nỗi lo hàng đầu của các mẹ có con nhỏ. Bởi trẻ sẽ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, não bộ chậm phát triển nếu tình trạng biếng ăn kéo dài. Mẹ không biết rằng, chính những sai lầm của mình đã khiến trẻ biếng ăn. Các mẹ hãy lưu ý những sai lầm sau đây để tránh con biếng ăn nhé!

1. Ép con ăn vì sợ con đói

Trẻ nhỏ dù chưa biết nói hay đã biết nói cũng sẽ biết đòi hỏi theo nhu cầu. Trẻ sẽ khóc khi đau, cười khi vui và đòi ăn khi đói. Trẻ sẽ không bao giờ để dạ dày của mình trống rỗng. Do đó, các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi con ăn ít. Có thể con ăn ít trong bữa này nhưng sẽ ăn bù vào bữa sau. Khi trẻ đói tự sẽ biết đòi ăn.

Biếng ăn không phải do trẻ. Mà là do cha mẹ lúc nào cũng sợ con đói nên ép con ăn dù con không đói. Khiến trẻ sợ ăn thậm chí nôn ọe. Thay vào đó nên tạo cho bé ăn uống trong thích thú và vui vẻ. Bé hạnh phúc với bữa ăn. Có như vậy bé mới ăn ngon và tiêu hóa tốt.

2. Cho trẻ ăn đồ nhuyễn quá lâu

Ngày nay, trẻ sinh ra được chăm sóc với điều kiện tốt hơn. Nhưng đôi khi mẹ lại quá cẩn thận. Khi cho bé ăn, mẹ luôn sợ con hóc nên thường xay nhuyễn hết thức ăn và vẫn duy trì cho tới khi bé đã lớn. Mẹ đã bỏ qua các giai đoạn tập nhai của bé, khiến bé ăn thụ động.

Mẹ cần biết rằng, bản năng của trẻ chính là ăn thô. Trong quá trình nhai thức ăn, trẻ sẽ tự cảm thấy lợn cợn. Nếu không nuốt được thì ọe ngay ra ngoài. Theo thời gian, khi kỹ năng nhai của trẻ đã phát triển tốt hơn, răng khỏe để nhai thức ăn nhuyễn hơn thì con sẽ tự nuốt vào được.

Vì vậy, các mẹ đừng quá coi trọng vấn đề con không nuốt vào được hay dễ nôn ọe thức ăn. Muốn con ăn uống tốt một cách tự nhiên thì nên cho trẻ ăn từ nhuyễn sang thô theo đúng độ tuổi.

3. Lạm dụng sản phẩm kích thích ăn

Bản năng của trẻ là đói sẽ tự ăn. Do đó, nếu bản thân trẻ không muốn ăn thì không loại thực phẩm nào có thể kích thích bé ăn ngon được.

Những sản phẩm này chỉ mang công dụng tức thời. Không có tác dụng lâu dài. Vì vậy, thay vì hao công tốn sức để tìm mua những loại thực phẩm đó, cha mẹ nên khuyến khích con vận động thân thể nhiều hơn mỗi ngày. Nhờ đó, năng lượng trong cơ thể cũng được tiêu hao, trẻ sẽ ăn ngon và ngủ sâu giấc hơn vào mỗi tối.

4. Cho trẻ ăn đồ ăn vặt quá nhiều

Nhiều cha mẹ vẫn quan niệm, trẻ càng ăn nhiều càng dễ nuôi và nhanh lớn. Cho trẻ ăn thả cửa đồ ăn vặt như bánh kẹo, bim bim, sữa chua, uống sữa tươi bất cứ lúc nào trẻ thích. Những đồ ăn vặt này có chứa chất điều vị, nhiều gia vị nên khó tiêu làm cho bé lúc nào cũng cảm giác no. Như vậy đến bữa ăn trẻ không muốn ăn nữa thì lại nghĩ trẻ biếng ăn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.