Phương pháp dạy trẻ lớp 1 đánh vần

posted in: Chia sẻ 0

Đánh vần là bài học quan trọng khi con vào lớp 1, để con tập và làm quen hơn với ngôn ngữ. Để đọc được chữ, con buộc phải học đánh vần. Và việc dạy bé đánh vần ở nhà sẽ giúp bé dễ dàng hơn khi học trên lớp và trở nên mạnh dạn hơn. Tuy nhiên dạy bé đánh vần không hề đơn giản một chút nào vì con còn nhỏ, còn ham chơi và ít tập trung. Do vậy, chúng tôi muốn chia sẻ cho bố mẹ một số cách dạy bé đánh vần hiệu quả.

Củng cố bảng chữ cái

Trước khi vào lớp 1, khi học mẫu giáo các bé đã được làm quen với bảng chữ cái và vài từ đơn giản. Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên rèn luyện cho bé để bé thuộc lòng bảng chữ cái. Như khi mẹ chỉ một chữ cái bất kì thì bé có thể nhận diện được đây là chữ gì, cách đọc thế nào, hoặc khi phát âm một chữ cái thì bé có thể tìm ra chữ đó và viết nó ra giấy. Mẹ có thể mua thẻ chữ cái ngộ nghĩnh nhiều màu sắc hoặc tự làm để hỗ trợ cho việc học của bé.

Dạy bé đánh vần từ dễ đến khó

Bố mẹ nên bắt đầu dạy con đánh vần những từ đơn giản nhất với 2 đến 3 chữ cái. Nên chọn từ gần gũi với bé mà bé đã nghe nhiều, nói nhiều và có thể hiểu được như: bố, mẹ, bà, chó, mèo, hoặc tên của bé,… Những từ này sẽ giúp bé dễ hình dung và liên tưởng hơn nên bé sẽ học nhanh chóng hơn.

Sau khi bé đã có thể đánh vần tốt những từ dễ thì mẹ dần dần nâng độ khó của các từ. Quá trình học đánh vần của bé nên diễn ra từ từ, một cách tự nhiên, mẹ không nên nôn nóng mà dạy luôn cho bé các từ khó, bé sẽ không mấy hứng thú với việc học.

Cho bé luyện tập 5-10 phút mỗi ngày

Khả học năng tập trung của các bé thường rất kém, đồng thời việc đánh vần đôi khi cũng khá mỏi miệng, mất sức nên mẹ chỉ nên cho bé học hàng ngày trong khoảng thời gian ngắn từ 5 đến 10 phút mỗi ngày. Thời gian học không nhất thiết cố định mà mẹ có thể ngẫu hứng dạy bé khi bé đứng gần bảng chữ cái… bé sẽ cảm thấy hứng thú và vui vẻ hơn. Tuy nhiên, việc dạy bé phải được thực hiện đều đặn mỗi ngày thì khả năng đánh vần của bé mới nhanh chóng được cải thiện.

Dạy bé đánh vần khi tắm

Theo kết quả của một vài nghiên cứu, thời gian tốt nhất mẹ nên dạy đánh vần cho con là khi con tắm vì khi đó con không bị chi phối bởi các trò chơi nên con sẽ sẵn sàng tập đánh vần hơn.

Học như chơi, thoải mái không ép buộc

Để bé có tâm lý thoải mái nhất khi học đánh vần thì việc học sẽ hiệu quả hơn. Do đó, mẹ nên cho bé học theo hình thức vừa học vừa chơi, không nên ép buộc bé. Mẹ có thể mua một bộ chữ với tên và hình ảnh các con vật quen thuộc cho bé, và treo một bảng chữ lên tường để tiện cho việc học của bé…

Khen ngợi để tạo động lực cho bé

Khi được mẹ khen ngợi, động viên con sẽ cảm thấy như mình đạt được thành tựu và hứng thú với việc học hơn. Vì vậy nếu bé đọc, ghép được một từ, mẹ nên vỗ tay, xoa đầu để khen ngợi bé. Đồng thời nếu bé đánh vần sai thì không nên quát tháo mà nhẹ nhàng sửa chữa cho đúng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.